Mức thu phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ năm 2018

Mức thu phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ năm 2018

19/07/2018 Off By User

Đường bộ có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng. Trong quá trình khai thác và sử dụng không tránh khỏi những hư hỏng, hao mòn theo thời gian. Vì vậy phải có một khoản phí để bảo trì đường bộ theo đúng yêu cầu kỹ thuật đảm bảo sự lưu thông không bị gián đoạn, đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện.

Trong những năm qua, nhà nước cũng đã quan tâm, đầu tư vốn cho công tác quản lý, bảo trì đường bộ. Tuy nhiên, nguồn ngân sách vẫn còn hạn hẹn không đáp ứng đủ nhu cầu bảo dưỡng nên người sử dụng đường bộ cần chung tay góp sức để đáp ứng đủ nguồn vốn cho công tác bảo trì đường  bộ. Vậy những ai phải nộp khoản phí này?

Đối tượng nộp phí bảo trì đường bộ

Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ theo quy định của pháp luật là ô tô, máy kéo, rơ mooc được kéo bởi ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy.

Người nộp phí là chủ sở hữu hoặc người sử dụng phương tiện.

>> Có thể bạn quan tâm: Phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô 7 chỗ  hiện nay bao nhiêu tiền?

phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ

Mọi ô tô khi tham gia lưu thông trên đường đều phải đóng phí bảo trì đường bộ

Mức thu phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ

Phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ được tính như sau:

Loại phương tiện

Mức phí (nghìn đồng)
1

tháng

3

tháng

6

tháng

12

tháng

18

tháng

24

tháng

30

tháng

Xe ô tô 7 chỗ xe đăng ký tên cá nhân 130 390 780 1.560 2.280 3.000 3.660
Xe ô tô 7 chỗ (trừ xe đăng ký tên cá nhân) 180 540 1.080 2.160 3.150 4.150 5.070

Khoản phí này được thu theo năm dù xe bạn đi ít hay đi nhiều vẫn phải nộp mức phí cố định như trên. Phí bảo trì đường bộ này chưa bao gồm phí cầu đường mà tài xế phải nộp khi đi qua các trạm thu phí đường bộ (trạm thu phí BOT). Tức là chủ xe vừa phải đóng phí đường bộ hàng năm vừa phải đóng phí khi đi qua các trạm BOT.

phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ

Tem nộp phí bảo trì đường bộ

Phương thức thu phí bảo trì đường bộ với ô tô được quy định ra sao?

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 18/2012 quy định phương thức thu phí bảo trì đường bộ như sau:

  • Đối với xe ô tô đăng ký trong nước: Các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trực tiếp thu theo đầu phương tiện khi kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Đối với xe ô tô đăng ký nước ngoài tạm nhập lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam: Các trạm quản lý vận tải cửa khẩu thuộc các Sở Giao thông viện tải thu phi khi phương tiện làm thủ tục nhập cảnh.

Phí thu được sử dụng như thế nào?

Văn phòng quỹ được phép giữ lại 1% số tiền phí thực thu để trang trải chi phí quản lý hoạt động thu phí bảo trì đường bộ theo quy định. Số tiền còn lại (99%) phải nộp về tài khoản của Qũy bảo trì đường bộ Trung Ương mở tại kho bạc nhà nước trong thời hạn tối đa không quá 3 ngày kể từ ngày thu phí. Số tiền thu được sẽ được đầu tư xây dựng, bảo trì, mở rộng, nâng cấp hệ thống công trình giao thông đảm bảo an toàn, thuận lợi cho mọi người khi tham gia giao thông.

Hiểu được ý nghĩa của phí bảo trì đường bộ, tôi tin rằng chủ sở hữu của các xe sẽ có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc nộp phí. Hãy chung sức xây dựng những tuyến đường mới đẹp hơn, hiện đại hơn để vấn đề đường xấu, không đảm… là trở ngại của bạn trong mỗi chuyến đi.

Please follow and like us: