Hỏi – Đáp mua ô tô phải đóng những thuế gì?

Hỏi – Đáp mua ô tô phải đóng những thuế gì?

12/05/2018 Off By User

Mua ô tô phải đóng những thuế gì là câu hỏi mà nhiều người sắp mua xe quan tâm. Bởi vì mua xe ô tô mới là một việc trọng đại đối với mỗi gia đình, đặc biệt là ở Việt Nam.

Để sở hữu một chiếc ô tô người tiêu dùng Việt phải bỏ ra 1 số tiền không hề nhỏ bởi chế độ thuế, phí nước ta cao hơn hẳn so với các nước khác. Chính vì lý do đó họ cần biết chính xác các khoản thuế, phí mình cần đóng để ước lượng được cụ thể số tiền bỏ ra.

Mua ô tô phải đóng những thuế gì?

mua ô tô phải đóng những thuế gì

Hình 1: Mua ô tô phải đón những thuế gì

– Thuế xe ô tô nhập khẩu: Thuế nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN là 30% và từ ngoài khu vực là 70%.

Chính khoản thuế này đã ảnh hưởng khá nhiều đến mức giá của những chiếc xe nhập khẩu. Khiến nó có mức giá cao ngất ngưởng so với các thị trường khác trên thế giới.

– Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): Tùy thuộc vào mỗi loại xe mà thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ có sự khác nhau đáng kể.

Tuy nhiên, nhìn chúng, thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe dưới 9 chỗ tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng từ 40 – 150%. Đây cũng là một loại thuế khá cao mà người tiêu dùng xe ô tô phải chịu khi mua ô tô tại thị trường Việt Nam.

– Thuế giá trị gia tăng (VAT): Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Đây là một loại thuế có phạm vi tác động rộng và đánh vào hầu như tất cả hàng hóa dịch vụ trên thị trường. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mua xe phải đóng các khoản thuế bạn còn phải chịu các khoản phí

mua ô tô phải đóng những thuế gì

Hình 2: Mua xe ô tô ngoài đóng thuế còn phải chịu các khoản phí khác

Có một số chi phí cố định trên cả nước, nhưng cũng có một số loại phí có mức đóng chênh lệch tùy theo từng địa bàn đăng ký:

Phí trước bạ: 10-15% tùy địa phương

Phí cấp biển số: 2-20 triệu đồng tùy địa phương

Phí đăng kiểm: 240.000-560.000 đồng/lần kiểm định tùy vào từng loại xe

Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000-100.000 đồng/lần cấp

Phí bảo trì đường bộ; 130.000 đồng x 12 tháng = 1.430.000 đồng

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 487.000 đồng

Bảo hiểm vật chất (không bắt buộc): 9.774.000 đồng

Phí thử nghiệm khí thải (xe dưới 7 chỗ): 16 triệu đồng/lần cho xe sử dụng nhiên liệu xăng; 16,5 triệu đồng/lần cho xe sử dụng diesel

Phí cấp giấy dán nhãn năng lượng: 100.000 đồng

mua ô tô phải đóng những thuế gì

Hình 3: Số tiền mua xe cao hơn giá niêm yết

Như vậy, khi cộng tất cả các chi phí mua xe mới ở trên, số tiền thực người mua phải chi trả đôi khi có thể cao hơn tới 20% mức giá xe niêm yết.

Trước khi mua xe ô tô mỗi người cần có sự tìm hiểu kỹ càng về vấn đề mua xe ô tô phải đóng những thuế gì và chuẩn bị một số tiền tương đối lớn, vì giá trị của riêng chiếc ô tô không phải là khoản tiền duy nhất chúng ta phải bỏ ra.

Với những người mua xe lần đầu, việc này có vẻ sẽ hơi rắc rối, nhưng đây là vấn đề cần cân nhắc thật kỹ bởi nó liên quan trực tiếp đến tài chính của chúng ta.

Please follow and like us: