Lệ phí trước bạ xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

Lệ phí trước bạ xe ô tô hiện nay là bao nhiêu?

12/07/2018 0 By account

Có nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “phí trước bạ ô tô” như phí phí trước bạ ô tô là bao nhiêu? Cách tính ra sao? Nộp ở đâu? Quy trình nộp như thế nào?… Để trả lời cho những câu hỏi trên, trước hết hãy tìm hiểu phí trước bạ ô tô là gì?

Phí trước bạ ô tô là gì?

Phí trước bạ (hay còn gọi là thuế trước bạ) là một khoản phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản đó vào sử dụng. Vì vậy thuế trước bạ ô tô được hiểu đơn giản là khi bạn muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc xe của mình bạn phải nộp cho cơ quan thuế một khoản lệ phí gọi là phí trước bạ.

  • Theo quy định hiện hành thì lệ phí trước bạ với ô tô khi mua mới là 2% giá niêm yết
  • Đối với xe ô tô cũ thì lệ phí trước bạ được tính tùy vào thời gian đã sử dụng xe.

>> Xem thêm: Những khoản thuế, phi khi mua ô tô mới để có kế hoạch tài chính hợp lý.

lệ phí trước bạ ô tô

Lệ phí trước bạ xe ô tô

Cụ thể như sau:

Thời gian sử dụng xe Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 -3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Quy trình, thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô

Bước 1: Xác định địa điểm nộp thuế trước bạ

Khách hàng làm thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô tại chi cục thuế quận/huyện, tỉnh/thành phố nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các giấy tờ cần chuẩn bị :

  • Hồ sơ gốc bao gồm: Hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ), phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (bản gốc), giấy chứng nhận an toàn môi trường (bản photo), hóa đơn nối (hóa đơn đầu vào)
  • Hồ sơ photo: khách hàng photo toàn bộ hồ sơ gốc thành 1 bộ hoàn chỉnh để sau khi làm thủ tục nộp thuế trước bạ chi cục thuế sẽ giữ lại bộ hồ sơ này để lưu lại và trả hồ sơ gốc cho khách hàng đi đăng ký biển số xe
  • Giấy kê khai nộp lệ phí trước bạ: khách hàng tự kê khai 2 bản rồi ký ghi rõ họ tên chủ xe hoặc thủ trưởng công ty ký đóng dấu (trường hợp chủ xe là tên công ty).

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên khách hàng nộp tại phòng thu thuế trước bạ ô tô tại chi cục thuế nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Nhân viên chi cục thuế nhận hồ sơ và thông báo số tiền chủ xe phải nộp thuế (thông báo bằng văn bản). Lưu ý: khách hàng nhận lại hồ sơ gốc để đăng ký bấm biển số xe.

Bước 4: Khách hàng mang thông báo thuế đến kho bạc hay ngân hàng được chi cục thuế chỉ định để nộp tiền thuế trước bạ. Lưu ý: nhận lại biên lai nộp lệ phí trước bạ.

lệ phí trước bạ ô tô

Tờ khai lệ phí trước bạ

Có thể nộp thuế trước bạ tại ngân hàng

Đây là một trong những điểm mới mà ngành Thuế đang thực hiện để việc nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô xe máy của người dân được thuận tiện hơn.

Theo đó Tổng cục Thuế đã phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử như ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Agribank, Công ty cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas).

Với việc triển khai dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử thì các chủ xe chỉ cần đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng có liên kết với cơ quan Thuế để nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản tại quầy giao dịch là xong. Rất đơn giản và tiện lợi.

Dù là nộp trực tiếp tại các cơ quan thuế hay nộp qua tài khoản ngân hàng thì cũng nên  chuẩn bị trước những giấy tờ quan trọng để việc nộp thuế trước bạ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi tránh việc quên hoặc làm mất giấy tờ sẽ làm mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức của bạn. Với những thông tin từ bài viết trên chúc bạn sớm trở thành chủ sở hữu hợp pháp của những mẫu ô tô sang trọng nhất hiện nay.

Please follow and like us: